โปรแกรม CCleaner ถูกขึ้นบัญชีว่าเป็น “โปรแกรมไม่พึงประสงค์” ในสายตาของ Windows Defender เสียแล้ว

หลังจากที่เมื่อปีที่แล้ว ตัวโปรแกรม CCleaner ได้ถูกทาง Microsoft ประกาศแบนและไม่แนะนำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ติดตั้งและใช้งานโปรแกรมดังกล่าว แต่สุดท้ายก็มีข่าวออกมาบอกว่า “การแบนในที่นี้หมายถึงการแบนออกจากเว็บบอร์ดหรือ Community ของ Microsoft เท่านั้น โดยที่เมื่อมีคำว่า CCleaner ปรากฏขึ้นมาในเว็บบอร์ด ก็จะถูกลบออกไปในทันที”

แต่อย่างไรก็ตามโปรแกรมนี้ก็มีเสียงด้านลบ ๆ อยู่บ่อย ๆ ประมาณว่าเป็นโปรแกรมที่ดูจะมีประโยชน์ แต่สุดท้ายก็เปิดช่องทางให้มัลแวร์สามารถจู่โจมเครื่องของผู้ใช้งานได้ และตัวมันเองก็ชอบทำให้ Registry ของ Windows เกิดปัญหา ซึ่งจริง ๆ ทาง Microsoft ก็ไม่แนะนำให้ติดตั้งจริง ๆ นั่นแหละ

โดยล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกมาประกาศให้โปรแกรมนี้ถูก Windows Defender มองเป็น “โปรแกรมไม่พึงประสงค์” ไปเสียแล้ว ซึ่งทาง Microsoft เองก็ได้จัดให้ตัวโปรแกรม CCleaner เป็นภัยคุกคามแบบ PUA: Win32 เนื่องจากมีการทำให้ Registry เสียหาย และมีเสียงจากผู้ใช้ส่วนใหญ่พบว่าเป็นโปรแกรมที่ไม่ค่อยเกิดประโยชน์แต่สร้างความเสียหายมากกว่าจริง ๆ และมีการนำไปขายพ่วงกับ Antivirus ของทาง Avast อีกด้วย

โดยส่วนตัวแล้วผมก็ไม่อยากแนะนำให้เพื่อนๆใช้งานตัวโปรแกรม CCleaner นี้สักเท่าไรนัก เพราะดูท่าจะมีข้อเสียมากกว่าข้อดีเสียแล้ว และในตัว Windows เองก็มีโปรแกรมที่เอาไว้จัดการ cleanup พวก data storage อยู่แล้ว เช่น Disk Cleanup ซึ่งเราสามารถลบพวกขยะและ Temp files ต่างๆออกไปได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาโปรแกรม CCleaner แต่อย่างใด ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้ Registry ของตัว Windows ของเราเสียหายอีกด้วยครับ

 

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก beartai

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *