ข้อดีของการสร้างเว็บไซต์ในรูปแบบ CMS

CMS ย่อมาจาก Content Management System เป็นระบบที่นำมาช่วยในการสร้างและบริหารเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป

ในปัจจุบันนี้การทำเว็บไซต์ในรูปแบบ CMS นั้นเป็นที่นิยมกันมากขึ้น เนื่องจาก CMS นั้นหลักๆก็คือการบริหารจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์ ที่มาพร้อมด้วยเครื่องมือต่างๆในการจัดการเนื้อหามากมายในการสร้างเนื้อหาขึ้นมาให้กับเว็บไซต์ของเรา ซึ่งระบบแบบนี้ง่ายสำหรับคนที่ไม่มีความรู้ในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ก็สามารถจัดการกับเนื้อหาภายในเว็บไซต์ ซึ่งส่วนใหญ่ระบบนี้ถูกเขียนขึ้นมาจากภาษา PHP และใช้ database เป็น Mysql เป็นหลัก ซึ่งในปัจจุบันนี้มี framework ที่ถูกพัฒนาขึ้นและถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในระดับโลกเช่น Joomla และ WordPress

ข้อดีของ CMS

1.ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์ เพียงแค่มีพื้นฐานในการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือการใช้งาน internet ก็สามารถใช้งานเว็บไซต์ที่ถูกพัฒนาในรูปแบบของ CMS ได้

2.ไม่เสียเวลาในการพัฒนาเว็บไซต์ ไม่เสียเงินจำนวนมาก

3.ง่ายต่อการดูแล เพราะจะมีระบบ back-end หรือเรียกว่าระบบหลังบ้านที่จะเป็นตัวหลักในการจัดการเว็บไซต์ของเรา

4.สามารถติดตั้งส่วนเสริมหรือ plug-in ที่เป็นลูกเล่นต่างๆเพิ่มเข้ามาในระบบของเราอย่างง่ายดาย

5.สามารถเปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์ได้ง่ายๆ เพียงแค่โหลด Template (หน้าตาของเว็บไซต์)  ของ CMS นั้นๆ เข้ามาใช้งานได้ทันที

ข้อเสียของ CMS

1.ในกรณีที่ผู้ใช้ต้องการออกแบบ Template (หน้าตาของเว็บไซต์) เอง จะต้องใช้ความรู้มากกว่าปรกติ เนื้องจาก CMS มีโครงสร้างในการเขียนโปรแกรมขึ้นมาอย่างซับซ้อน และในแต่ละผู้พัฒนาก็จะเขียนโปรแกรมขึ้นมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งเราต้องไปศึกษาว่า framework ที่ใช้อยู่เป็นแบบไหน

2.ผู้ใช้จะต้องศึกษาระบบ CMS ที่ผู้พัฒนาสร้างขึ้นมา เช่นจะต้องใส่ข้อความลงตรงไหน จะต้องแทรกภาพอย่างไร ซึ่งจะลำบากเพียงแค่ช่วงแรกเท่านั้น

3.ถ้าอยากได้เว็บสวยๆ เราต้องลงทุนซื้อ Template มาใช้งานเพื่อให้เข้ากับระบบที่เราใช้งานอยู่

สรุปแล้วว่าการใช้งานเว็บไซต์ที่มีระบบ CMS นั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งโดยรวมแล้วถ้าเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บไซต์ในรูปแบบของการแสดงเนื้อหาเป็นหลักและต้องมีการเพิ่มบทความหรือแก้ไขบทความอยู่เป็นประจำแล้ว การเลือกใช้ระบบ CMS นับว่าตอบโจทย์ของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเว็บที่เราต้องการ เป็นการทำงานเฉพาะอย่าง บางครั้งการนำ CMS มาใช้ก็อาจจะไม่เหมาะกับเราก็เป็นได้

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก
hatyaiwebdesign.com
และ
itgenius.co.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *