ลาก่อนหูฟังทั้งหลาย เพราะเทคโนโลยี Neuralink ของ Elon Musk จะทำให้คุณฟังเพลงโดยตรงได้จากสมอง

เรื่องนี้อาจจะเป็นข่าวที่จะช็อควงการหูฟังของหลายๆค่ายกันเลยทีเดียว เนื่องจากทางด้านนาย อีลอน มักส์ (Elon Musk) ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทชั้นนำทางด้านเทคโนโลยีระดับโลก ได้ออกมาบอกว่า ในวันที่ 28 สิงหาคมนี้ จะมีการเปิดตัวโชว์ศักยภาพครั้งแรกของเทคโนโลยี Neuralink ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการฝังชิปคอมพิวเตอร์ลงในสมองเพื่อการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ แต่ ณ ตอนนี้ทางด้านนายอีลอนยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอะไรมากนัก แต่เจ้าตัวเองก็ไม่อาจที่จะหยุดพูดถึงเทคโนโลยีตัวนี้อยู่เรื่อยๆ

โดยล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ทางด้านคอมพิวเตอร์นามว่า ออสติน ฮาวาร์ด (Austin Howard) ได้ถามกับตัวอีลอนเองว่า เป็นไปได้มั้ยว่าเทคโนโลยีตัวนี้จะสามารถใช้ฟังเพลงได้ในสักวันนึง ซึ่งเจ้าตัวอีลอนเองก็ได้ตอบกลับไปว่า “มันเป็นไปได้อย่างแน่นอน”

ซึ่งการทำงานของตัวชิป Neuralink นั้นสามารถส่งคลื่นเสียงไปยังสมองได้โดยตรง ด้วยการส่งคลื่นเสียงไปยังเส้นประสาทหู (vestibular cochlear nerve) ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญในการทำให้มนุษย์เรานั้นได้ยินเสียง และจะสามารถทำให้เราได้ยินเสียงเพลงโดยที่ไม่ต้องใส่หูฟังเข้าไปตรงๆ แต่จะเป็นการฟังผ่านเส้นประสาทในสมองนั้นเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับพวกเราอย่างมาก

โปรเจค Neuralink นั้นได้เปิดตัวขึ้นในปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง แต่ถึงวันนี้แล้ว เราก็ยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเทคโนโลยีตัวนี้มากเท่าไหร่นัก แต่จากที่นายอีลอนเคยโชว์ให้ดูในเวอร์ชันก่อนๆว่าจะสามารถรักษาคนที่เป็นโรคทางด้านประสาทอย่างโรคพาร์กินสันได้ และอีกหนึ่งเคสที่อีลอนคอนเฟิร์มเองคือเทคโนโลยีนี้จะสามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนอย่างพวก oxytocin และ serotonin เพื่อช่วยลดความเครียดในกลุ่มคนที่เป็นโรค PTSD ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับเทคโนโลยีสุดเจ๋งอีกอย่างนึงของนายอีลอน ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีสุดล้ำที่อาจจะเข้ามาเปลี่ยนวงการของการฟังเพลงไปได้อย่างคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

 

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก beartai

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *