สอนการใช้งานฟีเจอร์ Call สำหรับ LINE Official Account

ในส่วนของ LINE Official Account นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่านิยมใช้งานในรูปแบบของทางฝั่งผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจต่างๆ เพื่อใช้ในการติดต่อพูดคุยกับลูกค้า ซึ่งในอดีตที่่ผ่านมานั้นเราสามารถทำได้เพียงคุยกับลูกค้าผ่านทางวิธีการ chat เท่านั้น แต่ยังไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ call หรือ video call ได้เหมือนกับ Line แบบส่วนตัวที่เราๆใช้คุยกับเพื่อนๆกันอยู่ทุกวันนี้ ซึ่ง ณ ตอนนี้ ในส่วนของ LINE Official Account นั้น เราสามารถที่จะใช้งานฟีเจอร์ call กันได้แล้ว แต่จะต้องมีการตั้งค่าเพิ่มเติมเพื่อที่จะใช้งานตัวฟีเจอร์ call ซึ่งวิธีการเปิดใช้งานนั้นสามารถทำได้ตามวิธีดังต่อไปนี้

 

ในส่วนของ Line Official Account ของเรา

1. เลือกปุ่ม Chat

2. เลือกปุ่มฟันเฟือง

3. จะสังเกตุว่าฟีเจอร์ Call ของเรายังถูกปิดการใช้งานอยู่ โดยให้เราเลือกหัวข้อนี้เพื่อที่จะเข้าไปยังเมนูข้างใน

 

4. จะสังเกตุว่า Voice calls กับ Video calls ปิดอยู่

5. ให้เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้เลย

6. หลังจากที่เราเปิดใช้งานแล้ว ให้เรากด Back กลับออกมา จะพบว่าาฟีเจอร์ Call ได้เปิดใช้งานแล้ว

หลังจากที่เราเปิดใช้งานฟีเจอร์ Call เรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราจะมาทดสอบวิธีการ Call หาลูกค้าของเรากันครับ

1. เริ่มต้นจากทดสอบเลือกรายชื่อลูกค้าที่เราต้องการจะ Call โดยในที่นี้สมมุติเราเลือกลูกค้าชื่อ Windstruck จากนั้นจะเห็นปุ่ม Call request เพิ่มเข้ามาครับ

2. เมื่อคลิกปุ่ม Call request ในข้อที่ 1 แล้วจะมีหน้าต่าง Pop up ขึ้นมาถามเราอีกครั้งนึงให้เรากด Send ไปเลยครับ

3. เราจะเห็นว่า จะเป็นการส่งคำร้องขอในการโทรหาลูกค้าไปเรียบร้อยแล้วครับ

ขออธิบายเพิ่มเติมนะครับในส่วนนี้ การ Call จะไม่เหมือนกับ Line ปกติทั่วไป ที่ถ้าเรากดโทรแล้ว มันจะเป็นการโทรไปหาคนนั้นๆทันที แต่ในส่วนของ Line Offical Account นั้นจะเป็นการส่งคำร้องขอให้ลูกค้าเราสามารถโทรกลับมาหาเราได้นั่นเองครับ ซึ่งหลังจากที่เราได้ส่งคำร้องขอการโทรไปในข้อที่ 3 แล้วนั้น ลูกค้าของเราจำเป็นที่จะต้องกดปุ่ม “โทร” กลับมาหาเราเท่านั้นครับ ถึงจะเสร็จสมบูรณ์การ Call หากันนั่นเองครับ

ทีนี้เรามาดูในฝั่งของลูกค้าหรือสมาชิกกันบ้างว่าถ้าเราได้รับคำร้องขอการโทรมาจากทาง Line Official Account นั้นจะเห็นเป็นอย่างไรกันบ้างนะครับ

จากรูปเราจะเห็นว่ามีการส่งคำขอการโทรมาจาก Line Official ที่ชื่อ Academic World นะครับ ทีนี้ถ้าเราต้องการที่จะโทรคุยกัน เราก็สามารถกดปุ่มโทรได้เลยครับ

*เพิ่มเติมสำหรับ video call นะครับ : โดยเราต้องกดปุ่ม โทร เข้าไปก่อนแล้ว ในหน้าต่างการโทร เราจะเห็นปุ่มที่เป็นรูปกล้องวีดีโอขึ้นมา ถ้าเราต้องการเปิดกล้องด้วยก็สามารถกดที่ตรงนั้นได้เลยครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับวิธีการใช้งานฟีเจอร์ Call สำหรับ Line Official Account นั้นไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ คราวนี้เพื่อนๆท่านไหนที่เป็นผู้ประกอบการที่กำลังใช้งาน Line Official Account กันอยู่ก็สามารถโทรหาลูกค้าของท่านได้แล้วนะครับ

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก beartai

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *