เจ้าของ WordPress เตรียมซื้อกิจการของ Tumblr แล้ว

วันนี้มีข่าวว่า Automattic ซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม CMS ชื่อดังอย่าง WordPress นั้น ประกาศซื้อกิจการของ Tumblr จาก Verizon แล้ว ซึ่งเค้าก็หวังว่าจะเอาไปต่อยอดกับผลิตภัณฑ์อื่นๆอาทิเช่น WordPress.com, WooCommerce, Jetpack, Simplenote และ Longreads โดยที่จะรับพนักงานของ Tumblr เข้ามาทำงานกับบริษีท Automattic ถึง 200 คนอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก guidingtech

โดยที่ตัว Tumblr นั้นคือ micro blogging ที่มีการนำลูกเล่นหลาย ๆ อย่างรวมเข้าไปอยู่ในบล็อก ๆ เดียว เราสามารถ reblog ข้อความของคนอื่น (คล้ายกับการ retweet) เขียนเล่าเรื่องยาว ๆ อัปโหลดวีดิโอ ไฟล์เสียง ลงภาพเคลื่อนไหว.gif ลงภาพนิ่ง และโพสต์คำคมลงไปบนบล็อกได้หมดเลย

ดีลที่บริษัท Automattic ซื้อกิจการจาก Tumblr นั้นมีราคาต่ำกว่า $20 ล้าน โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2013 Yahoo ได้เคยซื้อ Tumblr ในราคาที่สูงถึง $1,100 ล้าน เลยทีเดียว ก่อนที่หลังจากนั้น Yahoo จะตัดสินใจขายต่อให้กับ Verizon ซึ่งเป็นเจ้าของปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้ Tumblr เคยฮิตมากในเรื่องของการนำเสนอรูปภาพ จนกระทั่งมีผู้ใช้ส่วนหนึ่งนำมาใช้โพสต์ภาพ 18+ เป็นจำนวนมาก ก็เลยทำให้มีผู้เข้ามาชมเว็บของ Tumblr เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่อย่างไรก็ตามตั้งแต่ที่บริษัท Verizon ซื้อ Tumblr มาดูแลนั้น ก็ได้ทำการกวาดล้างภาพ 18+ ออกไปเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุให้ยอดการเข้าชมเว็บไซต์ Tumblr นั้นน้อยลงไปอย่างมากจนแทบจะร้างกันเลยทีเดียว แต่มีข่าวก่อนวันนี้ว่า Pornhub ซึ่งเป็นเว็บไซต์ 18+ ชื่อดัง(ที่หนุ่มๆหลายคนน่าจะรู้จัก 55) สนใจที่จะซื้อ Tumblr เพื่อนำสังคม 18+ กลับมาอีกครั้ง แต่ก็ดูเหมือนว่าจะสายไปเสียแล้วเพราะบริษัท Automattic ได้ตกลงซื้อกิจการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ขอขอบคุณบทความดีๆจาก

it24hrs.com

ขอบคุณรูปภาพจาก

sanook.com

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *