เตือนภัยสำหรับผู้ใช้งาน Android!!! พบ Ransomware รูปแบบใหม่ สั่งล็อคไฟล์เรียกค่าไถ่ได้

พักหลังมานี้มักจะมีข่าวร้ายเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Android ของ Google ที่มีออกมาค่อนข้างเยอะ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการค้นพบมัลแวร์ตัวใหม่บน Andriod ซึ่งมัลแวร์ตัวดังกล่าวจะมาในรูปแบบของ sms โดยในข้อความนั้นจะมีลิงค์ให้ดาวน์โหลดเนื้อหาของการมีเพศสัมพันธ์จำลอง หรือ Sex Emulator ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานทำการกดดาวน์โหลดก็จะเป็นการติดตั้งตัวมัลแวร์นี้โดยอัตโนมัติ
หลังจากที่มัลแวร์ตัวนี้ถูกติดตั้งในเครื่องแล้ว มันจะทำการค้นหาไฟล์เอกสาร รูปภาพ วีดีโอ หรือไฟล์อื่นๆ หลังจากนั้นมันจะทำการล็อคเครื่องของเราและสร้างรหัสผ่านขึ้นมาเอง แต่มันจะไม่เหมือนกับมัลแวร์รูปแบบอื่นๆคือมันจะไม่ทำการล็อคเครื่อง หรือ ยุ่งกับไฟล์ APK ของเครื่องเรา

หลังจากที่ไฟล์ถูกล็อคแล้ว มันจะแสดงหน้าจอขึ้นมาเพื่อเรียกค่าไถ่ โดยที่ผู้ใช้งานจะต้องทำการจ่ายเงินเป็นเงินดิจิตอล Bitcoin โดยจะมีมูลค่าตั้งแต่ $94 ไปจนถึง $188 เลยทีเดียว และเมื่อเราจ่ายเงินเสร็จแล้วระบบจะส่งรหัสสำหรับปลดล็อคไฟล์นั้นมาให้เรา นอกจากนั้นมัลแวร์ตัวนี้ยังสามารถส่งต่อข้อความไปยังรายชื่อที่ถูกบันทึกไว้ในเครื่องของเราเพื่อให้ตกเป็นเหยื่อต่อไปได้อีกด้วย โดยที่มันสามารถแสดงรูปแบบภาษาได้ถึง 42 ภาษาด้วยกัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานเครื่องนั้นตั้งภาษาอะไรไว้เป็นค่ามาตรฐาน

สุดท้ายนี้วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดก็คืออย่าเสี่ยงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจากภายนอกมาติดตั้งในเครื่องของเรา หรืออย่ากดดูข้อความที่เราไม่รู้จักและคาดว่าน่าจะเป็นอันตรายต่อเครื่องของเราครับ

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก
beartai.com

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *