แอปฯ CamScanner เวอร์ชั่น Free บน Android ตรวจพบว่ามี Malware ดักข้อมูลเครื่อง

เว็บไซต์ The Hacker News เปิดเผยว่าแอปพลิเคชั่น CamScanner ซึ่งเป็นแอปฯสแกนเอกสารชื่อดัง ที่มีผู้ใช้จาก Andriod มากกว่า 100 ล้านราย ได้ถูกตรวจพบว่าถูกฝังมัลแวร์ดักข้อมูลในเวอร์ชั่น Free ซึ่งสำหรับใครที่กำลังใช้อยู่ก็ให้รีบลบออกโดยด่วน เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลท่าน ซึ่งตอนนี้ Google Play Store ได้ทำการนำแอปฯตัวนี้ออกจากร้านค้าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย Hacker ได้ทำการโจมตีแอปฯ CamScanner ตัวนี้ผ่านช่องทางการโฆษณาของ 3rd Party ซึ่งในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีอยู่ในแอปฯฟรีเพื่อหารายได้มาใช้ในการพัฒนาแอปฯต่อ ซึ่งการโจมตีนี้ถูกค้นพบโดย Kaspersky Security Researcher นักวิจัยของโปรแกรมป้องกันไวรัสชื่อดัง Kaspersky ผ่านจากการสำรวจความพึงพอใจในการใช้งานแอปฯ ว่า แอปฯ CamScanner กำลังได้รับคำแนะนำด้านลบว่า มีฟีเจอร์แปลก ๆ โผล่ออกมาหลังจากใช้งาน จึงได้ทำการตรวจสอบและพบกับ Malware ตัวดังกล่าวนั่นเอง

แต่สำหรับผู้ใช้งานที่ใช้แอปฯนี้รุ่นเสียเงิน ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลไปเพราะไม่มีรายงานการตรวจพบ Malware แต่อย่างใด

จากเหตุการณ์นี้มีสิ่งที่น่าสนใจว่า แอปฯที่เปิดให้ดาวน์โหลดได้ใน Google Play Store นั้นก็ไม่ได้แปลว่าจะปลอดภัย 100% เสมอไป เพราะฉะนั้นแล้วสำหรับใครที่เป็นนักโหลดแอปฯมาเล่นไปเรื่อย ก็ควรที่จะตรวจสอบข้อมูลของแอปฯตัวนั้นสักหน่อย ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนก่อนที่จะโหลดมาใช้งานดีกว่าครับ

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก
beartai
aripfan
thehackernews
ขอบคุณรูปภาพจาก
gadgetbytenepal

Comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *