ในที่สุดก็มาสักทีกับ AirDrop version Andriod ด้วยฟีเจอร์ Nearby Share ของ Google

Nearby Share พูดง่าย ๆ ก็คือ AirDrop เวอร์ชัน Android ให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ไฟล์ เช่น รูปภาพ ลิงค์ วิดีโอ และอื่น ๆ ระหว่างอุปกรณ์ Android ด้วยกันได้ โดยรองรับตั้งแต่ Android 6 เป็นต้นไป ปัจจุบันมีอุปกรณ์ Google Pixel และ Samsung บางรุ่นเท่านั้นที่ใช้งานได้ แต่ Google ยืนยันว่าอุปกรณ์อีกหลาย ๆ รุ่นจะสามารถใช้งานได้ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ส่วนวิธีการใช้งาน Nearby Share ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการกดที่ไอคอนแชร์ แล้วเลือก Nearby Share จากนั้นก็สามารถแชร์ไฟล์กับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ปรากฏบนหน้าจอได้เลย

ตัวฟีเจอร์ Nearby Share นี้จะสามารถใช้ได้ทั้งกับการแชร์ไฟล์ ลิงค์ รูปภาพ และอื่น ๆ อีกมากมายให้กับคนที่อยู่รอบข้าง โดยสามารถใช้ได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยระบบจะเลือกอัตโนมัติว่าวิธีการแชร์แบบไหนเป็นวิธีที่ดีที่สุดและง่ายที่สุด Bluetooth, Bluetooth LE, WebRTC หรือ peer-to-peer WiFi

 

ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่า Nearby Share ได้หลายระดับ ตั้งแต่เห็นทุกคนที่เปิดใช้ฟีเจอร์นี้ หรือเลือกเปิดให้เห็นบางคน หรือซ่อนเอาไว้ก่อนก็ได้ โดยฟีเจอร์ Nearby Share นั้นจะสามารถแชร์ไฟล์ต่าง ๆ ผ่านอุปกรณ์ Android และ Chromebook ได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ไม่รองรับการแชร์ไฟล์ร่วมกับอุปกรณ์ iOS, macOS และ Windows แต่ตัวแทนของ Google บอกว่ามีแผนขยายการรองรับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ในอนาคต

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก
beartai
geeksroom

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *